Sống là để phát triển, một khi tiến độ phát triển ngừng lại, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống thật nhàm chán.

Mỗi người có định hướng phát triển khác nhau. Cách của tôi khác bạn. Tôi ghét thể thao và mù tịt bóng đá nên chỉ rèn luyện thể chất 1 tiếng/1 tuần. Tôi tìm triết lý trong những bộ truyện tranh, videogames, tiểu thuyết. Tôi kén chọn bạn bè nên bỏ rơi đa số mối quan hệ. Tôi lười biếng và luôn đẩy việc vặt hoặc outsource cho người khác để mình có thời gian ăn chơi nhiều hơn. Tôi nhảy việc và chạy dự án thay vì gắn liền với một công ty để thành công. Tôi không thuộc tôn giáo nào để tâm trí rộng mở đón nhận nhiều quan điểm (có thánh vs không có thánh). Tôi khác bạn.

Nhưng tôi cũng giống bao bạn trẻ khác ở điểm này. Một trong những động lực thúc đẩy cuộc đời tôi ở độ tuổi trưởng thành là khao khát phát triển bản thân. Và đó cũng là một động lực mạnh mẽ cho độc giả của trang Phát Triển Cá Nhân VN.

Hình ảnh Phát Triển Bản Thân

Phát Triển Cá Nhân: Nhìn Từ Góc Độ Khác

Làn sóng này bắt nguồn từ đâu? Khắp mọi nơi! Ngay trên đất nước Mỹ từ Benjamin Franklin đến các thương nhân tay trắng xây dựng các đế chế khổng lồ. Nguồn gốc sâu xa là triết lý của những nhà quý tộc châu Âu về lý tưởng một con người hoàn hảo tuyệt đối. Quay về Việt Nam là sự khắt khe nhưng không kém phần đặc sắc về chuẩn mực con người của tầng lớp phong kiến tư bản chân chính – những người giàu và đầy sức hấp dẫn về văn hóa lẫn chính trị.

Phát triển cá nhân bắt đầu đâm chồi nảy lộc ở thế kỷ 20, khi Dale Carnegie và Napoleon Hill làm rung động cả thế giới với những giá trị sống bất tử. Và bây giờ thì phát triển cá nhân nở rộ ra thành một ngành kinh doanh thịnh vượng. Rất nhiều hội thảo, rất nhiều phương pháp, rất nhiều câu chuyện được chia sẻ. Thẳng thắn mà nói, không phải tất cả đều đáng thời gian hay phù hợp với bạn. Nhưng vì bạn muốn phát triển hơn, vì bạn bè rủ rê, nên bạn tham gia. Nếu không tham gia các bạn lại mang cảm giác có lỗi.

Cuộc sống sẽ tốt đẹp thôi khi mọi người đều luôn cố gắng cải thiện bản thân. Nhưng đôi khi tôi thấy hơi nhàm ở nhiều hội thảo và công ty đào tạo ra những con người máy móc giống hệt nhau. Họ nói cùng một kiểu, suy nghĩ cùng một kiểu, cho rằng cách của mình là tốt nhất để thành công và làm giàu. Lẽ nào có thể thấy hết cuộc sống với chất liệu tầng tầng lớp lớp phong phú của nó qua một lăng kính hạn hẹp như thế?

Mà con người, bản chất con người luôn trong cuộc vận động hướng đến cái chân thiện mỹ. Một người phụ nữ đẹp người đẹp nết khiến ta muốn bắt chuyện, khiến cuộc sống nở hoa và khiến những nhiệm vụ bất khả thi được hoàn thành. Một người đàn ông tướng mạo công khanh, nói bình dân, khi vào quán nhậu cũng có người chạy đến mời: “Bác uống với em một ly nào”. Yêu cái đẹp cái tốt lành dường như là bản tính tự nhiên của con người.