Với sự phát triển của các nền tảng công nghệ, hình thức đầu tư trở nên đa dạng và hiệu quả hơn. Nếu bạn đang đau đầu vì không biết nên chọn kênh đầu tư nào để thu được hiệu quả cao. Hãy cùng tham khảo bài viết Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay mà bạn nên thử dưới đây.

Đầu tư là gì?

các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay 1

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay

Đầu tư là việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi vào một lĩnh vực nào đó nhằm tìm kiếm lợi nhuận. Đầu tư có thể thông qua nhiều kênh khác nhau như gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bán chứng khoán, cổ phiếu, mua vàng…

Để có thể lựa chọn các kênh đầu tư hiệu quả, an toàn và mang đến nhiều lợi nhuận, người tham gia cần phải tìm hiểu rõ bối cảnh kinh tế của thị trường đầu tư. Từ đó giúp bạn đưa ra các quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư.

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay mà bạn nên thử

Đầu tư vàng

các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay 2

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay

Nhiều người chọn đầu tư vàng vì giá vàng biến động liên tục và thường là tăng nhiều hơn giảm. Không nhất thiết phải có nhiều tiền mới có thể đầu tư vàng. Bạn chỉ cần mỗi lần mua một ít. Và tích lũy dần cho đến khi giá vàng tăng thì bán ra. Như vậy bạn đã nắm trong tay một khoản tiền lãi kha khá. Đầu tư vàng nhìn chung khá đơn giản. Tuy nhiên thời gian đầu tư thường không ổn định. 

Hơn thế nữa, giá vàng trên thị trường biến động khó lường và phụ thuộc vào giá vàng thế giới. Vì vậy, để đầu tư vàng, người đầu tư cần tìm hiểu và có sự am hiểu nhất định. Đặc biệt là mối quan hệ bộ ba giữ giá dầu, giá đô la và giá vàng để có quyết định đúng đắn.

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay: Đầu tư chứng khoán

các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay 3

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay

Các nhà đầu tư cá nhân có thể dễ dàng tham gia thị trường chứng khoán do không cần mức vốn lớn. Đầu tư chứng khoán là kênh kênh đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng, nhanh chóng. Nếu bạn đầu tư đúng thời điểm thì đây là một kênh đầu tư có khả năng sinh lợi cao. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn đúng chứng khoán cần đầu tư.

Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là cổ phiếu và trái phiếu. Nếu đầu tư trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ nhận được lãi suất ổn định gần giống như gửi tiền ngân hàng. Mặt khác nếu đầu tư cổ phiếu thì nhà đầu tư sẽ gặp rủi ro cao hơn. 

Đầu tư cổ phiếu đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn theo dõi sát sao thị trường. Đồng thời phải có kiến thức tài chính tốt để dự đoán đúng xu hướng thị trường. Các kiến thức tài chính căn bản nhà đầu tư cần biết là đọc và phân tích báo cáo tài chính, các thông số thị trường,…

Đầu tư chứng khoán đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian hơn vào việc phân tích và ra quyết định. Bên cạnh đó, các yếu tố đầu cơ khiến cổ phiếu có thể tăng giá cao giả tạo. Điều này có thể dẫn đến sự khan hiếm hoặc thừa thãi khiến giá cổ phiếu tăng giảm đột biến.

Đầu tư vào bất động sản

các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay 4

Các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay

Bất động sản hiện là một kênh đầu tư mang đến nhiều lợi nhuận hấp dẫn cho người tham gia. Đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận cao trong thời gian ngắn. Chính vì vậy đây là kênh đầu tư hiệu quả được nhiều người quan tâm. 

Giả định, bạn gửi 1 tỷ đồng vào Ngân hàng trong thời hạn trên 1 năm, bạn sẽ được hưởng lãi suất tiết kiệm từ 6,5% – 7%/năm tuỳ ngân hàng. Nhưng thay vào đó bạn mang số tiền đó đầu tư vào một mảnh đất ngoại thành. Khi bạn bán đất đi bạn lại có cơ hội cao kiếm được lãi gấp nhiều lần gửi ngân hàng.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản vẫn còn tồn tại nhiều điểm bất cập. Muốn đầu tư bất động sản bạn cần phải có nguồn vốn lớn. Trong khi đó tính thanh khoản của bất động sản không cao. Và thời gian đầu tư có thể rất dài. Chính vì vậy, người đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng trước khi “rót” tiền vào một lô đất nào đó. 

Đầu tư các quỹ đầu tư

Nếu bạn không có kiến thức về Tài chính, nhà đầu tư có thể đầu tư tiền vào các quỹ đầu tư dưới dạng mua chứng chỉ quỹ. Quỹ đầu tư giúp thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu,hay các tài sản khác. 

Loại hình đầu tư này có tính thanh khoản cao, bạn có thể rút vốn theo nhu cầu. Bên cạnh đó mức độ rủi ro được giảm thiểu tối đa. Bởi lẽ các danh mục đầu tư được chọn lọc – phân tích kỹ lưỡng bởi đội ngũ các chuyên gia tài chính.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro từ việc lựa chọn sai quỹ đầu tư. Bởi vậy, nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng để lựa chọn một quỹ đầu tư uy tín. Nếu tìm hiểu được một công ty quản lý quỹ tốt, thì việc đầu tư vào các quỹ đầu tư sẽ đem đến cho nhà đầu tư rất nhiều lợi nhuận.

Trên đây là những chia sẻ của Phạm Minh Quân về các kênh đầu tư hiệu quả hiện nay. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn một số thông tin hữu ích. Chúc các bạn sớm tìm được kênh đầu tư phù hợp với mình.