Bạn đang muốn tìm giải pháp cho dòng tiền đang đứng yên của mình. Bạn có nghe về chứng khoán và muốn bắt tay vào rót vốn đầu tư. Bạn chưa thực sự hiểu rõ về chứng khoán từ những điều căn bản nhất. Bên dưới là bài viết chia sẻ  Những điều cơ bản về chứng khoán.

Xem thêm: 3 Khoản Đầu Tư Tốt Nhất

Về Chứng khoán

Để hiểu thêm những điều cơ bản về chứng khoán, chúng ta cần phải nắm được chứng khoán là gì và thị trường chứng khoán là gì.

Chứng khoán là gì

Chứng khoán là một bằng chứng được dùng để xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của một tổ chức nào đó phát hành. 

Chứng khoán được xem là một phương tiện hàng hóa trừu tượng và nó có thể dùng để thỏa thuận, thay thế, đại diện cho một giá trị tài chính nào đó.

Khái niệm chứng khoán - Những điều cơ bản về chứng khoán
Khái niệm chứng khoán – Những điều cơ bản về chứng khoán

Thị trường chứng khoán là gì

Thị trường chứng khoán là nơi mua, buôn bán, giao dịch chứng khoán. Thị trường chứng khoán được thực hiện chủ yếu tại cơ sở mua bán chứng khoán và thông qua các công ty môi giới chứng khoán.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán còn là một bộ phận quan trọng trong thị trường vốn. Hoạt động của thị trường chứng khoán nhằm huy động vốn tiết kiệm nhỏ trong xã hội tập trung thành một nguồn vốn lớn để tài trợ cho doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế và chính phủ.

Đối tượng tham gia

Các đối tượng tham gia thị trường chứng khoán có thể được chia làm 4 nhóm chính bao gồm: nhà phát hành, nhà đầu tư, các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán và các tổ chức quản lý thị trường chứng khoán.

  • Nhà phát hành: Nhà phát hành được hiểu là tập hợp các tổ chức thực hiện huy động vốn thông qua thị trường chứng khoán. Nhà phát hành là nguồn cung cấp chứng khoán và hàng hóa của thị trường chứng khoán. Nhà phát hành chứng khoán có thể là công ty cổ phần, chính phủ hoặc chính quyền địa phương.
  • Nhà đầu tư: Đây là tập hợp những người có nhu cầu mua và bán chứng khoán trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư có thể chia làm 2 loại chính đó là nhà đầu tư cá nhân và có tổ chức.
  • Các tổ chức kinh doanh trên thị trường chứng khoán bao gồm công ty chứng khoán, quỹ đầu tư chứng khoán và các trung gian chứng khoán.
  • Các tổ chức quản lý thị trường chứng khoán bao gồm cơ quan quản lý Nhà nước, sở giao dịch chứng khoán và trung tâm lưu ký.
những điều cơ bản về chứng khoán
Các đối tượng tham gia vào thị trường chứng khoán là một trong số những điều cơ bản về chứng khoán bạn cần biết

Thị trường chứng khoán được hoạt động ra sao?

Chứng khoán và thị trường chứng khoán bao gồm các hoạt động niêm yết, cháo bán, giao dịch, đầu tư,…

Đầu tư chứng khoán được xem là việc mua, bán và nắm giữ chứng khoán của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. 

Hiện nay nhà nước đang thực hiện các chính sách quản lý và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán như:

  • Khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức trong nước và nước ngoài có thể tham gia đầu tư và hoạt động trên thị trường chứng khoán Việt Nam. 
  • Quản lý và giám sát bảo đảm cho thị trường chứng khoán hoạt động một cách công bằng, công khai, minh bạch, an toàn và hiệu quả.
  • Đầu tư hiện đại hóa các cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin cho các hoạt động trên thị trường chứng khoán. Đầu tư phát triển nguồn nhân lực cho ngành chứng khoán, phổ biến các kiến thức liên quan đến chứng khoán và thị trường chứng khoán. 
những điều cơ bản về chứng khoán
Hoạt động của thị trường chứng khoán diễn ra như thế nào?

Trước khi đầu tư chứng khoán, chúng ta cần trang bị những gì?

Kiến thức căn bản bản về chứng khoán

Trước khi quyết định rót vốn tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán, việc nắm các kiến thức căn bản là hoàn toàn cần thiết. Các kiến thức căn bản hay những điều cơ bản về chứng khoán là điều cần thiết để đảm bảo, duy trì đồng thời giúp nâng cao nguồn tài chính của cá nhân hay tổ chức.

Vốn đầu tư

Khi đầu tư, các nhà đầu tư sẽ tính toán lượng vốn đầu tư vào tùy thuộc theo từng dự án. Họ sẽ ước chừng được cơ cấu vốn, giới hạn chịu lỗ và nguồn bổ sung (nếu có).

Thị trường chứng khoán hiện chưa có yêu cầu nào về lượng tiền mà các nhà đầu tư có thể đầu tư trong các dự án.

những điều cơ bản về chứng khoán
Vốn đầu tư trong thị trường chứng khoán – Một trong những điều cơ bản về chứng khoán

Thời gian

Trước khi đầu tư, chúng ta cần có thời gian để học hỏi, xem xét và tìm hiểu các kinh nghiệm cần thiết cho việc đầu tư chứng khoán. Đồng thời sử dụng thời gian để tìm hiểu thông tin về thị trường vĩ mô,… liên quan mật thiết đến chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Thiết bị

Để theo dõi và cập nhập các thông tin mới nhất trên thị trường, các nhà đầu tư cần phải có những thiết bị phù hợp. Bên cạnh đó là sử dụng thiết bị để lưu trữ thông tin một cách khoa học giúp lưu trữ được lâu hơn.

Chiến lược và kế hoạch

Nhằm hạn chế nguy cơ rủi ro khi giao dịch, bạn cần phải nghiên cứu và thiết lập ra chiến lược, kế hoạch. Chiến lược và kế hoạch còn giúp các nhà đầu tư ứng phó được với các biến động của dòng chảy thị trường.

Bên trên là những chia sẻ của Phạm Minh Quân với chủ đề Những điều cơ bản về chứng khoán. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu chút ít về chứng khoán và thị trường chứng khoán là như thế nào. Chúc bạn sớm trở thành một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp và thu về được nhiều lợi nhuận. Chúc bạn thành công.