Nếu cho rằng giàu có là nhờ may mắn thì bạn nên nghĩ lại. Nó liên quan khá nhiều đến cách sử dụng thời gian trong ngày, bắt đầu từ khi bạn thức dậy. Theo đó cách làm giàu hiệu quả nhất chính là bạn hãy tạo cho mình những thói quen tốt, điều đó luôn mang lại hiệu quả.

cach-lam-giau-hieu-qua-768x531

Nhà kế hoạch tài chính Tom Corley đã dành 5 năm tìm hiểu khoảng 350 người “giàu” và “nghèo”, khám phá cách sống, làm việc, thậm chí cả giấc ngủ của họ để tìm ra sự khác biệt trong cách làm giàu và viết cuốn sách “Rich Habits: The daily success habits of wealthy individual” (Những thói quen hàng ngày của người giàu có).

Ông định nghĩa giàu tức là có thu nhập hàng năm tối thiểu 160.000 USD/năm (khoảng 3,3 tỷ VND) và nắm giữ tài sản giá trị 3,2 triệu USD (tương đương 67,2 tỷ đồng). Còn người nghèo là người có mức thu nhập dưới 30.000 USD/năm (630 triệu VND) và giá trị tài sản ít hơn 5000 USD (105 triệu VND).

Tom Corley nhận ra rằng giàu có không phụ thuộc quá nhiều vào công việc kinh doanh mà phụ thuộc vào các thói quen, hoạt động hàng ngày. 44% người giàu là những người thường xuyên thức dậy lúc 5 – 6h sáng và dành thời gian để luyện tập thể thao hoặc đọc tin tức, sách báo chuyên ngành – những thứ đem lại kiến thức mới và có tính thử thách đối với trí tuệ của họ.

Khi tới nơi làm việc, người giàu không có nhiều thời gian để lãng phí. Họ bắt đầu với việc xác định những việc phải làm “To-do-list” và cố gắng hoàn thành ít nhất 70% những công việc đã đặt ra trong ngày. Không chỉ tập trung vào những công việc ngắn hạn, 70% người giàu tự đặt ra những mục tiêu dài hạn cho sự nghiệp của mình và luôn hướng tới việc thực hiện những mục tiêu đó.

Bữa trưa của người giàu thường không phải là một bữa trưa nhàn nhã và kéo dài. 55% người giàu kết hợp bữa trưa với các buổi gặp gỡ, phát triển các mối quan hệ trong khi chỉ có 2% người nghèo làm điều tương tự. Về thói quen ăn uống, người giàu thường có những bữa ăn cung cấp đủ năng lượng và không mấy khi ăn vặt trong ngày. Đặc biệt, lượng cồn mà họ tiêu thụ không nhiều hơn lượng cồn có trong 2 ly cocktail. Bên cạnh đó, những người giàu thường có ý thức tập luyện để giữ gìn sức khoẻ vì khoẻ mạnh thì mới làm ra tiền bạc và khoẻ mạnh mới có thể kéo dài sự nghiệp của mình.

Khi kết thúc một ngày làm việc, những việc người giàu thường làm là tham gia vào các hoạt động cộng đồng hoặc phát triển quan hệ, như là: hoạt động từ thiện, đào tạo cấp dưới hoặc đến trường học thêm. Trong khi đó những người đang gặp khó khăn về tài chính thường lãng phí khá nhiều thời gian để xem TV, lướt web hoặc đến quán bar sau giờ làm việc.

Cuối cùng, người giàu tập trung vào việc của mình hơn là để ý chuyện người khác. 79% người có thu nhập thấp thừa nhận họ nói xấu sau lưng người khác, trong khi chỉ có 6% người giàu làm tương tự.

THÓI QUEN CỦA NGƯỜI GIÀU CÓ
· Dậy sớm trước 6h sáng
· Luyện tập thể thao thường xuyên
· Đọc tài liệu chuyên ngành hoặc kiến thức mới
· Lên danh sách những việc cần làm trong ngày
· Đặt mục tiêu dài hạn cho bản thân

· Không ăn trưa một mình
· Có thói quen ăn uống lành mạnh, đủ chất
· Chú trọng phát triển các mối quan hệ
· Không nói xấu sau lưng người khác

Như vậy bạn có thể thấy được việc tạo lập các thói quen tốt chính là cách làm giàu tốt nhất mà bạn nên học tập.

Còn chờ gì nữa, hãy thay đổi mình nào!