Kỹ năng giải quyết vấn đề cực kỳ quan trọng đối với những người làm kinh doanh. Nếu không lùi lại xem xét các nguyên nhân, kết quả của những việc đã từng làm, bạn hoặc nhóm của bạn sẽ thường xuyên ở trong tình trạng khủng hoảng không thể giải quyết vấn đề được một cách thấu đáo và kéo theo việc tiến lên phía trước của bạn cũng sẽ bị chậm lại.

Khi bạn cảm thấy mình đang va vào bức tường trong hành trình lãnh đạo hoặc khởi nghiệp của mình. bạn sẽ phải đưa ra các quyết định để giải quyết vấn đề mình gặp phải và tìm ra hướng đi đúng đắn nhất. Để giúp bạn xử lý tốt hơn các rào cản đó, tôi Phạm Minh Quân đã tổng hợp lại từ kinh nghiệm của bản thân mình cũng như của những người thành công trên toàn thế giới. Và những lời khuyên chân thành nhất nằm ở bài viết dưới đây.

1.Suy nghĩ về những thời điểm tồi tệ nhất của bạn

Giải quyết vấn đề là điều mà chúng ta phải giải quyết hàng ngày. Tuy nhiên mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau và các cách giải quyết khác nhau. Để giải quyết được vấn đề riêng và dạy người khác cách làm tương tự, người ta phải suy nghĩ lại thời điểm tồi tệ nhất của họ và mường tượng lại các quy trình mà họ đã vượt qua được nó. Khi bạn làm điều này, hãy ghi chú lại các bước và thiết kế quy trình ngược lại hành động của bạn, sau đó áp dụng điều này cho các tình huống khác.

2. Luôn luôn học hỏi

Khi chúng ta đạt được những thành tựu nhất định và có được sự tín nhiệm nhất định. Một lời khuyên cho tất cả mọi người là luôn luôn học hỏi từ chính mình và người khác. Chúng ta phải cải thiện, chúng ta phải học hỏi. Đừng nghĩ rằng với sự thành công nhỏ nhỏ đó mà chúng ta không có chỗ để cải thiện và mọi kỹ năng ta có là hoàn hảo nhất.

3.Luyện tập khả năng tư duy sáng tạo thường xuyên

Bạn có thể rèn luyện tư duy sáng tạo thường xuyên để giải quyết các vấn đề một cách tốt nhất. Bộ não của con người giống như một cơ bắp, bạn càng rèn luyện, làm việc nó càng mạnh mẽ. Một số mẹo để rèn luyện mà tôi thấy nhiều người thực hiện đó là viết, vẽ nguệch ngoạc và động não. Điều này cho phép bản thân bạn thể hiện các ý tưởng dù chúng trông có vẻ rất ngớ ngẩn. Khi có nhiều câu trả lời hơn, bạn sẽ đưa ra được cách giải quyết tốt nhất.

4.Đừng tự trách mình

Khi không giải quyết được vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả như hy vọng, chúng ta thường có xu hướng trách bản thân mình. Trớ trêu thay tự trách mình khiến việc giải quyết các vấn đề mới trở nên khó khăn hơn. Lời khuyên được đưa ra ở đây là hãy lùi một bước trước một tình huống đòi hỏi một giải pháp tối ưu và nhìn nhận nó một cách khách quan nhất.

5.Xác định trọng tâm vấn đề trước khi giải quyết nó

Bạn cần biết chính xác vấn đề mình gặp phải là gì trước khi giải quyết nó. Hãy quyết định điều gì là tốt nhất cho mình dựa trên những điều mà bạn biết. Càng thực hành nhiều, bạn sẽ càng giỏi.

6.Thay đổi quan điểm của bạn

Nếu bạn thay đổi cách nhìn nhận vấn đề, từ quan điểm của bạn đến góc nhìn của người khác. Bạn sẽ có những quyết định cân bằng và sáng suốt hơn.

7.Rèn luyện thể dục, thể thao điều độ

Cơ thể và tâm trí của chúng ta được kết nối thành một thể thống nhất. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe tinh thần và cách giải quyết vấn đề, bạn không thể bỏ bê sức khỏe thể chất của mình được.Hãy nhớ tập thể dục thường xuyên, ngủ một giấc thật ngon và nghỉ ngơi hợp lý nếu bạn dành một khoảng thời gian dài cho công việc.

8.Đơn giản hóa vấn đề

Hãy đơn giản hóa vấn đề xuống mức cốt lỗi căn bản nhất có thể. Tiếp theo đó là đơn giản hóa giải pháp. Xác định hai hoặc ba bước cụ thể mà khi thực hiện sẽ giải quyết vấn đề. Đối với hầu hết các bước, hãy đơn giản hóa nếu có thể.

9.Xem vấn đề như một cơ hội

Kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng trong lực lượng lao động và thường quyết định thành công của từng cá nhân. Tôi muốn nói một trong những lời khuyên tốt nhất cho các nhà lãnh đạo để trau dồi khả năng giải quyết vấn đề của họ là nhận thức được suy nghĩ của bạn. Nếu bạn cho phép bạn thân phải chịu gánh nặng hoặc thất vọng bởi vấn đề, thì bạn sẽ ít có khả năng đưa ra giải pháp tốt nhất. Thay vào đó, hãy xem vấn đề như một cơ hội để học hỏi, sáng tạo.

10.Thay đổi thói quen của bạn

Một trong những thách thức lớn nhất để giải quyết vấn đề là suy nghĩ theo thói quen. Để giải quyết vấn đề, bạn cần suy nghĩ theo những cách sáng tạo. Và để suy nghĩ một cách sáng tạo, bạn phải vượt ra ngoài thói quen. Một trong những cách tốt nhất để đưa bộ não của bạn vào một không gian sáng tạo là sắp xếp thời gian để rời khỏi bàn làm việc, đi dạo và cho phép tâm trí mình đi lang thang. Khi đó bạn sẽ thấy có nhiều ý tưởng mới xuất hiện.

Những lời khuyên trên một phần do bản thân tôi đúc rút từ kinh nghiệm của chính mình, phần còn lại được cung cấp bởi Hội đồng Doanh Nhân Trẻ (YEC). Đây là tổ chức bao gồm các doanh nhân trẻ thành công nhất trên thế giới, các thành viên của YEC đại diện cho gần như mọi ngành công nghiệp, tạo ra doanh thu hàng tỷ đô la mỗi năm và hàng chục ngàn việc làm.